Các vòng mạch máu nuôi dạ dày? áp dụng lâm sàng


                     

1. Nguồn mạch:
  Mạch máu nuôi dạ dày là các ngành bên tách ra từ động mạch thân tạng đi tới dạ dày và tạo ra 3 vòng nối. Tĩnh mạch sau khi nuôi dưỡng dạ dày được đổ về tĩnh mạch cửa.
2. Vòng mạch bờ cong nhỏ:
- Bó mạch vị trái:
+ Động mạch vị trái: Tách ra từ động mạch thân tạng, động mạch đi ngược lên trên tới vùng tâm vị của dạ dày, phân nhánh vào thực quản, tâm vị, đáy vị và hai nhánh bên.
+ Tĩnh mạch vị trái đi theo động mạch đổ về  tĩnh mạch cửa.
- Bó mạch vị phải:
+ Động mạch vị phải: Tách từ động mạch gan riêng. động mạch đi vòng xuống dưới tới vùng môn vị và bờ cong nhỏ, phân nhánh vào phần trên môn vị, hang vị và bờ cong nhỏ.
+ Tĩnh mạch đi theo động mạch đổ về tĩnh mạch cửa.
3. Vòng mạch bờ cong lớn:
- Bó mạch vị mạc nối trái:
+ Động mạch vị mạc nối trái: Tách ra từ động mạch tỳ ở trong cuống tỳ, động mạch đi xuống dưới vào mạc nối lớn, phân nhánh vào thân dạ dày, bờ cong lớn, mạc nối lớn
+ Tĩnh mạch đi theo động mạch đổ về tĩnh mạch tỳ.
- Bó mạch vị mạc nối phải:
+ Động mạch vị mạc nối phải: Tách ra từ động mạch vị tá tràng, phía dưới khúc I tá tràng, phân nhánh vào hang vị, phình vị bé, bờ cong lớn dạ dày và mạc nối lớn.
+ Tĩnh mạch đi theo động mạch về đổ vào tĩnh mạch mạc treo tràng trên, đổ vào tĩnh mạch cửa.
4. Vòng mạch đáy vị:
- Bó mạch vị ngắn:
+ Động mạch vị ngắn: Tách ra từ động mạch tỳ ở trong cuống tỳ, động mạch đi vào mạc nối vị tỳ, đi vào bờ cong lớn và đáy vị.
+ Tĩnh mạch đi theo động mạch đổ vào tĩnh mạch tỳ.
- Bó mạch vị sau:
+ Động mạch vị sau: Tách ra từ động mạch tỳ ở đoạn trên thân tụy, phía sau dạ dày, động mạch đi áp vào lá thành bụng sau lên trên, đi theo dây chằng vị hoành tới phình vị lớn của dạ dày.
+ Tĩnh mạch đi theo động mạch đổ về tĩnh mạch tỳ.
ÁP DỤNG LÂM SÀNG:
+ Do vòng động mạch bờ cong lớn dạ dày cách bờ cong lớn dạ dày khoảng 1,5cm nên khi cắt dạ dày, chỉ cắt các nhánh đi vào dạ dày, vẫn bảo vệ được vòng mạch để đảm bảo nuôi dưỡng mạc nối lớn.
+ Do vòng mạch bờ cong nhỏ nằm sát dạ dày nên khi cắt dạ dày cầm máu, phải khâu lấn vào thanh mạc cơ để cầm máu.

Comments

Popular Posts